Cách giặt đồ bằng tay đúng cách chưa chắc bạn đã biết

Cuộc sống hiện đại, ai cũng đều có thể sắm cho ngôi nhà mình chiếc máy giặt với công nghệ mới. Thế nhưng, thói quen giặt đồ bằng tay - không bao giờ cho là lỗi thời. Vậy bạn đã biết cách giặt đồ bằng tay sao cho đúng cách hay chưa?
giặt đồ bằng tay sao cho đúng cách

Từ khi có sự xuất hiện của máy giặt, máy sấy, công việc giặt giũ ngày càng trở nên thuận tiện hơn. Chính vì thế, việc giặt đồ bằng tay sẽ không còn là nỗi ám ảnh đối với những ai đi làm bận rộn, không có thời gian để giặt giũ!

Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách giặt đồ bằng tay sao cho đúng đâu nhé! Hãy tham khảo cách giặt quần áo ngay dưới đây:

1 – Chú ý đến các kí hiệu trên nhãn mác quần áo

Trên quần áo, nhãn mác thường cung cấp một số thông tin cơ bản về sản phẩm mà nhà sản xuất muốn nhắn nhủ tới người tiêu dùng. Trong đó, bạn cần chú ý đến các kí hiệu giặt khuyên dùng, gồm có: nhiệt độ, phương pháp sấy và một số điểm lưu ý giặt (nếu có).

kí hiệu trên nhãn mác quần áo

Phần lớn, chúng ta đều bỏ qua việc làm này! Đây là công đoạn rất quan trọng để giúp bạn kéo dài tuổi thọ của quần áo, tránh bị hư hỏng đáng tiếc xảy ra!

2 – Phân loại quần áo

Giặt quần áo bằng tay, có nên phân loại hay không? Có nhé! Bạn có thể phân loại đồ theo tiêu chí như sau:

  1. Màu sắc

Phân loại đồ trắng và đồ màu, nhằm hạn chế tình trạng lem màu sang những quần áo khác.

phân loại quần áo
  1. Mức độ bẩn

Việc phân loại mức độ bẩn cũng rất quan trọng, bởi vì vết bẩn có thể sẽ bị dấy sang quần áo khác, hoặc sẽ còn bám dai dẳng, khó tẩy sạch sau này.

Một số vết bẩn khá phổ biến:
  • Vết dầu mỡdầu nhớt: Cho chất tẩy lên mặt sau của vết ố, để khoảng 3 phút rồi giặt bằng tay.
  • Vết máu: Ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút, ngâm xà phòng hoặc thuốc tẩy khoảng 5 phút rồi giặt.
  • Vết thức ăn, nước sốt cà: Ngâm – vò quần áo trong nước khoảng 20 phút, rồi giặt với xà phòng.
cần phân loại mức độ bẩn trên quần áo

Cần phân loại vết dơ trước khi giặt quần áo

Như vậy, lợi ích của việc phân loại quần áo theo vết bẩn, sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch hơn. Hãy nhớ xử lý sơ các vết bẩn trước khi tiến hành các công việc giặt sạch kế tiếp.

3 – Chọn nhiệt độ giặt giũ

Công đoạn này hay bị bỏ qua, vì nhiều người cảm thấy nó không quan trọng. Thế nhưng, việc chú ý đến nhiệt độ giặt cũng đem lại hiệu quả giặt sạch. Đó cũng là một trong những lí do vì sao máy giặt hiện đại lại có thêm chức năng giặt nước nóng vô cùng thuận tiện!

chú ý đến nhiệt độ giặt

Với mỗi chất liệu vải thường có nhiệt độ giặt khác nhau, ví dụ:

  • Quần áo ra màu, quần áo dễ bị co rút vải: chọn nhiệt độ nước giặt 30 độ C
  • Quần áo vải lanh, cotton, vải len tổng hợp (nói chung làm từ vải sợi): chọn nhiệt độ nước giặt 40 độ C
  • Quần áo vải nilon, cotton tổng hợp: chọn nhiệt độ nước 50 độ C
  • Drap trải giường, quần áo trẻ em, khăn tắm: chọn nhiệt độ nước 60 độ C
  • Quần áo vải lanh, cotton màu trắng, dễ bị bám bẩn: chọn nhiệt độ nước 90 độ C.

Lưu ý: Nếu trên nhãn quần áo không có ghi nhiệt độ giặt, thì bạn nên chọn nước mát(nhiệt độ phòng) hoặc nước ấm để giặt.

Như vậy, việc giặt quần áo bằng tay bạn cần chú ý đến việc chọn nhiệt độ giặt sao cho thích hợp. Bởi vì, nếu giặt nước quá nóng, quần áo sẽ dễ bị co lại. Trong khi, với nước quá lạnh thì các vết bẩn trên quần áo sẽ còn bám dai dẳng.

4 – Chọn dùng bột giặt phù hợp

Khi giặt đồ bằng tay, bạn cần tránh chọn bột giặt dành cho máy nhé! Bột giặt tay thường có độ tẩy thấp hơn bột giặt máy, nhưng lại cho ra nhiều bọt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn nước giặt để mang lại hiệu quả giặt sạch tốt hơn, mức độ hòa tan nhanh chóng hơn bột giặt nên không để lại cặn xà phòng trên quần áo. Tuy nhiên, nước giặt thường có giá tốn kém hơn!

sử dụng bột giặt tay hay nước giặt

Chọn đúng bột giặt, nước giặt khi bạn giặt quần áo bằng tay 

5 – Ngâm quần áo

Bạn có bao giờ để ý: nên cho nước vào trước, hay cho nước vào sau khi đặt quần áo trong chậu, hay không? Có lẽ ít ai chú ý đến việc này!

Ngâm quần áo đúng cách

Thật sự, với áp lực nước mạnh xả ra từ vòi, có thể làm biến dạng các kết cấu của sợi vải và làm cho chất tẩy rửa khó có thể phát huy hết công dụng. Do đó, bạn cần cho nước và bột giặt (thuốc tẩy) vào trước khi cho quần áo vào chậu nhé!

6 – Xả quần áo

Sau khi quần áo được giặt sạch với xà phòng, bạn cần đẩy quần áo lên – xuống trong chậu nước cho đến khi nào hết xà bông. Tiếp đó, bạn chỉ cần lấy lượng nước xà vừa đủ với số lượng quần áo, cho vào chậu nước sạch và ngâm quần áo khoảng 15 phút.

xả quần áo đúng cách để thơm lâu

Quần áo sau khi ngâm nước xả, bạn chỉ cần vắt khô, chứ không cần xả lại với nước sạch để cho quần áo có mùi thơm của nước xả. 

7 – Phơi quần áo

Đồ giặt bằng tay, bạn cần chú ý đến việc phơi quần áo sao cho đồ không xuất hiện mùi hôi mốc.

Bởi vì, khi dùng tay để vắt quần áo sẽ không khô bằng so với việc bạn sử dụng máy sấy. Cộng với việc nếu không có đủ nắng, thoáng gió thì dù đồ có kẹp trên móc quần áo cũng sẽ dễ bị vi khuẩn xâm hại và gây ra mùi hôi khó chịu.

Share:

Bài viết khác